Đại học Thái Nguyên đã sẵn sàng cho vòng chung kết toàn quốc Hùng biện Tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam năm 2019

Ngày 8/11, tại Đại học Thái Nguyên sẽ diễn ra chung kết toàn quốc cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” năm 2019. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào và Đại học Thái Nguyên phối hợp tổ chức. Đây là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức với quy mô toàn quốc nhằm mục đích tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào, đồng thời tạo sân chơi, giúp nâng cao trình độ tiếng Việt cho lưu học sinh Lào trong thời gian học tập và sinh sống tại Việt Nam.

11-7-2019-CB-1.jpg

GS.TS Phạm Hồng Quang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên gặp và động viên 02 thí sinh của Trường Đại  học Sư phạm và Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đạt kết quả cao tại vòng sơ khảo và  tham gia chung kết toàn quốc cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” năm 2019.

Trước đó, vòng sơ khảo của cuộc thi đã được tổ chức nghiêm túc, chất lượng và sôi nổi thu hút sự có mặt của hơn 2.0000 lưu học sinh Lào đang học tập tại 67 cơ sở giáo dục trong cả nước. Những thí sinh xuất sắc nhất đại diện cho các đơn vị ở 3 miền đã tham gia tranh tài với nhiều nội dung và hình thức thể hiện vô vùng ấn tượng. Đại  học Thái Nguyên vinh dự có 02 thí sinh đại diện cho 02 nhà trường sẽ tham gia tranh tài trong vòng chung kết toàn quốc đó là thí sinh Boun Soukhaluck (Trường Đại học Sư phạm) và thí sinh Soudaly Saenthaphone (Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp).

Chia sẻ với chúng tôi, thí sinh Boun Soukhaluck của Trường Đại học Sư phạm (Đại  học Thái Nguyên) cho biết “Chủ đề hùng biện em lựa chọn tại vòng chung kết cuộc thi là tình hữu nghị Lào – Việt, hiện nay em đã chuẩn bị rất kỹ để sẵn sàng cho cuộc thi về sức khỏe, tinh thần và bài hùng biện. Các thầy, cô giáo trong Ban Giám hiệu Trường Đại học Sư phạm, Khoa Văn học và Trung tâm Hợp tác Quốc tế và Đào tạo Tiếng Việt cho người nước ngoài của nhà trường rất quan tâm, động viên và hàng ngày cùng tham gia luyện tập cùng em. Em sẽ cố gắng hết sức mình để giành kết quả cao nhất tại cuộc thi”.

11-7-2019-CB-2.jpg

Phần thi của thí sinh Boun Soukhaluck của Trường Đại học Sư phạm (Đại  học Thái Nguyên) đã giành giải Nhất tại vòng sơ khảo khu vực miền Bắc.

Boun Soukhaluck là một trong hai thí sinh đã giành vị trí cao nhất tại vòng sơ khảo cuộc thi khu vực phía Bắc. Boun Soukhaluck hiện là học viên cao học chuyên ngành Toán Giải tích tại Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên và đã học Tiếng Việt được gần 1 năm. Các thầy cô giáo của nhà trường và các bạn học cùng lớp với Boun Soukhaluck khi được hỏi đều rất vui mừng với kết quả của em tại vòng sơ khảo và giành những tình cảm thân yêu, trìu mến giành cho lưu học sinh của nước bạn Lào rất điềm đạm, chăm chỉ và thông minh Boun Soukhaluck.

Thạc sĩ Trần Thị Thu Huyền – Phó trưởng khoa Khoa Kinh tế Công nghiệp, người trực tiếp huấn luyện cho thí sinh Soudaly Saenthaphone của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp cho biết: “Soudaly Saenthaphone là một cô gái có tố chất về ngôn ngữ khá tốt, điều quan trọng nhất là em rất chăm chỉ tập luyện và luôn cố gắng hết sức để tìm hiểu về ý nghĩa của từng từ từng câu nhằm diễn đạt một cách tốt nhất những tình cảm của mình trong phần thi sắp tới. Sou cũng như cả đội đã được nhà trường tạo điều kiện tối đa về thời gian cũng như các vấn đề khác để tập trung cho vòng thi chung kết. Các bạn trong đội đều rất vui vì có cơ hôi giao lưu với các bạn du học sinh Lào trên khắp Việt Nam”.

11-7-2019-CB-3.JPG

Soudaly Saenthaphone và các bạn tập luyện chuẩn bị cho vòng thi chung kết

Soudaly Saenthaphone, sinh năm 1998, sinh ra và lớn lên ở tỉnh Bokeo, CHDCND Lào. Soudaly bắt đầu học tập và sinh sống ở Việt Nam từ năm 2015, đã tốt nghiệp chương trình đào tạo kế toán tổng hợp ở Trường Cao đẳng Kinh tế Tài chính Thái Nguyên và hiện đang theo học liên thông ngành Kế toán doanh nghiệp Công nghiệp tại Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp – Đại học Thái Nguyên. Chủ đề hùng biện của Soudaly tại đêm chung kết là “Đất nước và con người Việt Nam”.

Năm 2019, Đại học Thái Nguyên vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo, TW Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào giao phối hợp tổ chức chung kết cuộc thi trên quy mô toàn quốc. Đây là nhiệm vụ chính trị, đồng thời cũng là niềm vinh dự khẳng định vị thế, thương hiệu của Đại học Thái Nguyên trên tầm cao mới. PGS.TS Trần Viết Khanh – thành viên Ban Chỉ đạo cuộc thi toàn quốc, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên cho biết: “Hiện nay Đại học Thái Nguyên đã hoàn tất công tác chuẩn bị các nội dung về chuyên môn, cơ sở vật chất, hậu cần, lễ tân và truyền thông cho cuộc thi. Tôi hy vọng cuộc thi sẽ góp phần tạo động lực cho lưu học sinh Lào hăng say học  tập Tiếng Việt và tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam. Đồng thời, qua đây tạo mối quan hệ giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các trường trong công tác đào tạo lưu học sinh Lào tại Việt Nam, góp phần tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa  Việt Nam và Lào trong thời gian tới”.

11-7-2019-CB-4.jpg

Đại học Thái Nguyên – nơi sẽ diễn ra chung kết toàn quốc cuộc thi “Hùng biện Tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam năm 2019”

Bên cạnh hoạt động chính là chung kết toàn quốc cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam”, Đại học Thái Nguyên còn phối hợp với Ban Tổ chức cuộc thi tổ chức nhiều hoạt động phong phú khác như: Triển lãm Không gian Văn hóa Việt Nam - Lào tại Trung tâm Hội nghị Đại học Thái Nguyên; Chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ Việt Nam - Lào; Thăm quan khu di tích lịch sử ATK Định hóa, Thái Nguyên.

Triển lãm Không gian văn hóa Việt Nam - Lào là nơi trưng bày các hình ảnh, hiện vật gắn với các sự kiện lịch sử quan trọng trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Lào. Đây cũng là nơi trưng bày các trang phục, công cụ lao động, nhạc cụ, ẩm thực, tái hiện các hoạt động văn hóa - văn nghệ, sinh hoạt cộng đồng của cư dân 2 vùng văn hóa Đông Bắc và Tây Bắc, trong đó có văn hóa thưởng trà đặc trưng của vùng chè Thái Nguyên. Ban tổ chức cũng bố trí một sân khấu biểu diễn giao lưu văn hóa Lào - Việt để tổ chức các hoạt động như nhảy sạp, múa hát...

Tác giả: Thanh Loan – TNU Media