Khai mạc Không gian Văn hóa Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Cuộc thi “Hùng biện Tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” năm 2019, ngày 08/11, Ban tổ chức (BTC) cuộc thi, phối hợp với Đại học Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Không gian Văn hóa Việt Nam - Lào và Chương trình giao lưu văn hóa Lào - Việt tại Trung tâm Hội nghị Đại học Thái Nguyên. Đây chính là các hoạt động bên lề, nhằm tạo điều kiện cho các lưu học sinh Lào được giao lưu văn hóa, văn nghệ và tìm hiểu thêm về lịch sử của tỉnh Thái Nguyên, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân vùng Việt Bắc.

Tiết mục giao lưu văn nghệ của các bạn lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên

Không gian văn hóa Việt Nam - Lào là nơi trưng bày các hình ảnh, hiện vật gắn với các sự kiện lịch sử quan trọng trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Lào. Đây cũng là nơi trưng bày các trang phục, công cụ lao động, nhạc cụ, ẩm thực, tái hiện các hoạt động văn hóa - văn nghệ, sinh hoạt cộng đồng của cư dân 2 vùng văn hóa Đông Bắc và Tây Bắc, trong đó có văn hóa thưởng trà đặc trưng của vùng chè Thái Nguyên. Không gian văn hóa được sắp xếp, bố trí thành 2 khu: Khu trưng bày hiện vật văn hóa của hai Quốc gia gồm 7 gian hàng và khu ẩm thực gồm 4 gian hàng được thiết kế mở với các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa hai nước Việt Nam - Lào. Ban tổ chức đã bố trí một sân khấu biểu diễn giao lưu văn hóa Lào - Việt để tổ chức các hoạt động như nhảy sạp, múa hát. Bên cạnh đó các lưu học sinh Lào, các sinh viên Việt Nam và các đại biểu có mặt tại chương trình còn được trải nghiệm các trò chơi dân gian, trò chơi tập thể tại khu chợ văn hóa Việt.

Các bạn sinh viên tham quan Không gian trưng bày văn hóa của nước bạn Lào

Không gian văn hóa Việt Nam - Lào đã thu hút đông đảo các lưu học sinh Lào và sinh viên các trường có lưu học sinh Lào về tham gia chung kết Cuộc thi “Hùng biện Tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” năm 2019, sinh viên các trường thuộc Đại học Thái Nguyên, các đại biểu khách mời… về tham quan, trải nghiệm và tham dự chương trình giao lưu văn hóa Lào - Việt. Qua chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, trải nghiệm tại Không gian văn hóa Việt Nam - Lào, một lần nữa khẳng định các lưu học sinh Lào đã thực sự vượt qua rào cản về ngôn ngữ để hoà nhập với cuộc sống và môi trường học tập tại Việt Nam.

Tối nay (08.11), đêm chung kết Cuộc thi “Hùng biện Tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” năm 2019 sẽ diễn ra với sự góp mặt của 12 đội thi: Học viện Ngoại giao; Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên; Đại học Kỹ thuật Công nghiệp – Đại học Thái Nguyên; Đại học Giao thông vận tải; Đại học Ngoại thương; Đại học Công nghiệp Quảng Ninh; Đại học Sư phạm Vinh; Đại học Y Dược – Đại học Huế; Đại học Hồng Đức; Đại học Đồng Nai; Đại học Cửu Long; Đại học Sư phạm – T.p Hồ Chí Minh.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Thanh Tâm – Thanh Hiếu